Bộ Y tế và Bảo hiểm XHVN: Bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT

Thứ ba - 23/05/2017 04:01

Bộ Y tế và Bảo hiểm XHVN: Bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT

Bộ Y tế và Bảo hiểm XHVN: Bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 2865a/VPCP-KGVX ngày 24/3/2017 của Văn phòng Chính phủ.

 

            Ngày 15/5/2017, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thực hiện việc ký kết và bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT. Đại diện cho hai cơ quan,  GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH    Việt Nam đã ký Biên bản với sự chứng kiến của đại diện Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Bộ Y tế và Bảo hiểm XHVN: Bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT


 

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn ký Biên bản bàn giao

 

            Theo Biên bản được ký kết, BHXH Việt Nam thực hiện bàn giao dữ liệu về hộ gia đình và danh mục hành chính, danh mục đối tượng tham gia BHYT thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, tạo thuận lợi, hỗ trợ Bộ Y tế bảo đảm phục vụ công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe cho người dân.

BHXH Việt Nam bàn giao toàn bộ dữ liệu về Hộ gia đình tham gia BHYT là một tệp tin kết xuất từ cơ sở dữ liệu gốc (file dump) với kích thước tệp tin sau khi nén là 5.6 Gb. Toàn bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên phạm vi cả nước với tổng số 92.809.519 bản ghi với các trường dữ liệu về: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, số chứng minh thư nhân dân, số định danh, nơi cấp giấy khai sinh, địa chỉ cư trú, số điện thoại, mã hộ gia đình, quan hệ với chủ hộ, đã tham gia hoặc chưa tham gia BHYT, mã thẻ BHYT, mã đối tượng tham gia BHYT.

Bộ Y tế và Bảo hiểm XHVN: Bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT - Ảnh minh hoạ 2


 

Ông Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) và ông Lê Anh Sơn- Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) bàn giao thiết bị ghi cơ sở dữ liệu.

            Toàn bộ dữ liệu danh mục hành chính bao gồm danh mục tỉnh; danh mục huyện; danh mục xã, phường; danh mục thôn, xóm; danh mục đối tượng tham gia BHYT trong phạm vi cả nước thuộc hệ thống CSDL hộ gia đình tham gia BHYT.

Theo biên bản bàn giao, Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu nêu trên đúng mục đích, đảm bảo an toàn; đồng thời, có các biện pháp để thực hiện bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, thực hiện quy định về quyền bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự. Việc cập nhật, bổ sung vào cơ sở dữ liệu sẽ được hai bên tiếp tục trao đổi các giải pháp kỹ thuật để thực hiện việc đồng bộ tự động và hai chiều.

Bộ Y tế và Bảo hiểm XHVN: Bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT - Ảnh minh hoạ 3


 

Quang cảnh Lễ bàn giao.

 

Phát biểu lại buổi lễ ký kết, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là một trong 6 bộ, ngành được Chính phủ giao xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia của hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế cũng là một trong những cơ sở dữ liệu quốc gia. Ngành bảo hiểm xã hội đã tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu này trong 2 năm và đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, thu thập dữ liệu từ hơn 24 triệu hộ dân trong cả nước.

 

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin để đảm bảo có được một cơ sở dữ liệu đầy đủ, tin cậy nhất để phục vụ cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, trong đó có thực hiện chế độ bảo hiểm y tế. Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế không chỉ giúp ngành y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà còn là cơ sở rất quan trọng để Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cung cấp được số định danh tham gia bảo hiểm y tế duy nhất cho mỗi người dân.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cũng nhấn mạnh: việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để Bộ Y tế sử dụng vào mục đích quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân theo chủ trương mỗi người dân đều được quản lý sức khỏe theo hồ sơ. Trên cơ sở đó đảm bảo mỗi người dân trong tương lai gần sẽ có 1 bác sỹ hoặc 1 cơ sở y tế quản lý, chăm sóc, tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến y tế cơ sở.

           

Đây là cơ sở dữ liệu đầu tiên được bàn giao giữa các bộ, ngành với nhau, việc bàn giao này được kỳ vọng sẽ giúp Bộ Y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe của nhân dân tốt hơn, tạo tiền đề cho việc liên thông các cơ sở dữ liệu khác để tổ chức thành công hơn nữa mô hình Chính phủ điện tử./.

Ban biên tập CTTĐTBYT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã biết đến phòng khám 368 từ trước khi xem website này hay chưa?

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay128
  • Tháng hiện tại964
  • Tổng lượt truy cập22,330
Bệnh viện điện tử .Net | Giải pháp phần mềm quản lý tổng thể phòng khám, bệnh viện.
Bệnh viện điện tử .Net | Giải pháp phần mềm quản lý tổng thể phòng khám, bệnh viện.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây